HUY CHƯƠNG VÀNG DÀNH CHO UMIKAI VÀO NĂM 2006
Huy chương vàng trong hình là thành tựu xuất sắc và được công nhận. Đây là một phần thưởng cho sự đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực liên quan đến hải sản hoặc bảo quản hải sản. Tài liệu gốc cho thấy rằng huy chương vàng này được VINAFISH 2006 trao tặng cho UMIKAI - BẢO QUẢN HẢI SẢN.
Nghề đánh cá xa bờ phát triển, đòi hỏi ngư dân phải có kiến thức về bảo quản và sơ chế hải sản nhằm giảm thiểu tỷ lệ hao hụt, tăng hiệu quả kinh tế cho mỗi chuyến biển. Trong chuyên mục khuyến ngư tháng 7-2005, chúng tôi đã giới thiệu với bà con ngư dân một số công nghệ bảo quản nguyên liệu hải sản mới. Trong đó, công nghệ bảo quản sử dụng bột ion canxi hiệu Umikai của Công ty VN-Green được đông đảo bà con ngư dân sử dụng hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số ít ngư dân chưa nắm rõ quy trình sử dụng nên hiệu quả chưa được như mong muốn.
Nhằm đáp ứng yêu cầu của bà con ngư dân, chuyêân mục Khuyến Ngư kỳ này giới thiệu chi tiết về cách sử dụng chế phẩm sinh học Umikai trong bảo quản hải sản.
QUI TRÌNH SỬ DỤNG BỘT UMIKAI
CÁCH SỬ DỤNG
Bước 1: Hoà tan 1 gói bột Umikai 250 gam trong nước biển.
- Cho 1 gói bột Umikai 250g vào trong 120 - 150 lít nước biển, khuấy đều, sau 5 phút phần cặn không tan sẽ lắng phía dưới.
Bước 2: Ngâm nguyên liệu thủy sản trong dung dịch Umikai
- Tất cả các loại nguyên liệu thủy sản trước lúc đưa vào ngâm phải rửa sạch.
- 1 gói bột Umikai có thể ngâm 400 - 500 kg nguyên liệu hải sản.
- Thời gian ngâm từ 5 – 10 phút.
- Đối với các loại cá có sản lượng lớn, cho nguyên liệu vào két nhựa, sau đó nhúng cả két vào dung dịch Umikai, thời gian 1- 2 phút.
Bước 3: Vớt nguyên liệu hải sản
- Dùng rổ để vớt nguyên liệu hải sản và lắc mạnh tay cho phần cặn không bám vào nguyên liệu.
Bước 4: Cho vào bao PE ướp đá bảo quản
- Sau khi vớt nguyên liệu thủy sản ra khỏi dung dịch Umikai, để ráo và tiến hành ướp đá để bảo quản sản phẩm bình thường.
Bước 5: Vận chuyển và duy trì nhiệt độ bảo quản
- Trong suốt quá trình bảo quản cần duy trì nhiệt độ từ 0 – 20C.
- Trong trường hợp chuyển nguyên liệu hải sản từ ghe này sang ghe khác cần phải thao tác nhanh chóng, hạn chế dao động nhiệt độ.