PHIẾU XÉT NGHIỆM VI SINH - VIÊN PASTEUR
Công nhận: ở nồng độ 0,25% Bột Umikai thiên nhiên có khả năng diệt khuẩn, diệt được các vi khuẩn S.aureus, Ecoli, Bacillus subtilis, P. aerugunosa sau thời gian tiếp xúc 5 phút, 10 phút và 30 phút cho kết quả như trong hình:
Mô Tả về vi khuẩn trong giấy kiểm nghiệm (nguồn ChatGPT 4)
Staphylococcus aureus hay còn gọi là Tụ cầu vàng, là một loài tụ cầu khuẩn Gram-dương hiếu khí tùy nghi. Đây là nguyên nhân thông thường nhất gây ra nhiễm khuẩn trong các loài tụ cầu. S. aureus thường sống trên da và được tìm thấy ở cả mũi và da. Khoảng 20% dân số loài người là vật mang lâu dài của S. aureus, và tỉ lệ có thể lên tới 80% đối với những người làm việc ở các cơ sở y tế, những người sử dụng kim tiêm thường xuyên (như bệnh nhân tiểu đường), bệnh nhân nằm viện và những người có hệ miễn dịch suy yếu1.
S. aureus có thể gây ra nhiều loại nhiễm trùng khác nhau, bao gồm nhiễm trùng da, làm loét, phỏng da hoặc các nhiễm trùng nặng trong máu, phổi hoặc các mô khác2. Vi khuẩn này cũng có khả năng kháng kháng sinh, làm cho việc điều trị trở nên phức tạp
Salmonella là một loại vi khuẩn có thể gây bệnh cho con người. Ở Hoa Kỳ, Salmonella là tác nhân lây nhiễm cho khoảng 1,35 triệu người mỗi năm. Vi khuẩn này có tác động nghiêm trọng hơn đối với những người già, trẻ nhỏ hoặc đã bị bệnh1.
Salmonella thuộc họ Enterobacteriaceae, là một giống vi khuẩn hình que, trực khuẩn gram âm, kị khí tùy nghi không tạo bào tử, di động bằng tiên mao, và sinh sống trong đường ruột. Kích thước của Salmonella dao động từ 0,7 µm đến 1,5 µm với chiều dài từ 2 µm đến 5 µm, và có vành lông rung hình roi23.
Nguồn lây nhiễm Salmonella thường xuất phát từ thực phẩm. Vi khuẩn này phổ biến hơn trong thực phẩm từ động vật như trứng, thịt bò và gia cầm. Tuy nhiên, đất hoặc nước cũng có thể làm ô nhiễm trái cây và rau quả. Ngoài ra, Salmonella có thể được lây nhiễm từ thực phẩm này sang thực phẩm khác bằng tay hoặc các dụng cụ nhà bếp1.
Triệu chứng nhiễm khuẩn Salmonella thường bao gồm tiêu chảy, sốt, co thắt dạ dày, đau đầu, buồn nôn và nôn. Các triệu chứng thường xuất hiện từ 6 giờ đến 6 ngày sau khi nhiễm bệnh và kéo dài 4-7 ngày. Việc đi tiêu có thể mất vài tháng để trở lại bình thường. Đôi khi nhiễm trùng lây lan đến máu, xương, khớp, não hoặc hệ thần kinh và gây ra các triệu chứng lâu dài1.
E. coli (còn được gọi là Escherichia coli) là một loại vi khuẩn sống trong đường tiêu hóa của người và động vật. Hầu hết các loại E. coli không gây hại và thường tồn tại trong ruột một cách bình thường. Tuy nhiên, một số chủng, như E. coli O157:H7, có thể gây ra triệu chứng nặng như đau bụng, tiêu chảy có máu và nôn mửa. Bạn có thể tiếp xúc với E. coli qua nước hoặc thực phẩm bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là rau sống và thịt bò chưa chín12.
Triệu chứng của nhiễm khuẩn E. coli O157:H7 thường bắt đầu từ ba đến bốn ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn. Tuy nhiên, bạn có thể bị ốm ngay sau một ngày hoặc kéo dài hơn một tuần. Các triệu chứng bao gồm:
- Tiêu chảy: Có thể từ nhẹ và nước đến nặng và có máu.
- Đau bụng, đau hoặc nhức nhối ở vùng bụng.
- Buồn nôn và nôn mửa ở một số người.
Nếu bạn có triệu chứng tiêu chảy nặng, tiếp tục hoặc có máu, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức. Người lớn khỏe mạnh thường hồi phục sau nhiễm khuẩn E. coli O157:H7 trong vòng một tuần. Tuy nhiên, trẻ em và người già có nguy cơ cao hơn mắc phải hội chứng suy thận gây nguy hiểm đến tính mạng1.
Bacillus subtilis (viết tắt: B. subtilis) còn được gọi là trực khuẩn cỏ hoặc trực khuẩn rơm vì thường được tìm thấy trong cỏ, rơm và cả đất. Tuy nhiên, chúng phát triển nhiều trong ống tiêu hóa của người và nhiều loài gia súc, đặc biệt là động vật nhai lại. Vi khuẩn này có lợi cho người nên còn được gọi là lợi khuẩn suptilit1.
Bacillus subtilis là một loài vi khuẩn gram dương, catalase dương, và ưa khí không bắt buộc. Nó có thể tồn tại đơn lẻ hoặc tạo thành “quần thể” hình chuỗi ngắn. Bào tử của B. subtilis có lớp vỏ khá dày và cứng, giúp chúng chịu đựng được điều kiện môi trường khắc nghiệt. Trong điều kiện không thuận lợi, B. subtilis thường tồn tại ở trạng thái bào tử1.
Loài này được chú ý nhiều trong nghiên cứu khoa học vì có lợi và là sinh vật mô hình trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là di truyền học. B. subtilis cũng là đối tượng thuận lợi để sản xuất một số loại protein cho con người trong công nghệ sinh học, tương tự như E. coli đã được sử dụng để sản xuất insulin và somatostatine12.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng vi khuẩn B. subtilis không phải là cùng một loại vi khuẩn với Bacillus coagulans, các probiotic khác, nattokinase, hoặc các sản phẩm thực phẩm lên men như sữa lên men, kefir hoặc yogurt. Những loại này không giống nhau. Nếu bạn đang xem xét việc sử dụng B. subtilis, hãy tuân theo hướng dẫn và liên hệ với chuyên gia y tế của bạn3.
Pseudomonas aeruginosa (hay còn gọi là Trực khuẩn mủ xanh) là một vi khuẩn phổ biến gây bệnh ở động vật và con người. Nó được tìm thấy trong đất, nước, hệ vi sinh vật trên da và các môi trường nhân tạo trên khắp thế giới. Vi khuẩn không chỉ phát triển trong môi trường không khí bình thường, mà còn có thể sống trong môi trường có ít khí oxy, và do đó có thể cư trú trong nhiều môi trường tự nhiên và nhân tạo.
P. aeruginosa dinh dưỡng bằng rất nhiều các hợp chất hữu cơ. Ở động vật, khả năng thích ứng của vi khuẩn cho phép nó lây nhiễm và phá hủy các mô của người bị suy giảm hệ miễn dịch. Triệu chứng chung của việc lây nhiễm thông thường là gây ra viêm nhiễm và nhiễm trùng huyết. Nếu vi khuẩn xâm nhập vào các cơ quan thiết yếu của cơ thể như phổi, đường tiết niệu và thận, sẽ gây ra những hậu quả chết người. Vi khuẩn cũng được phát hiện trên các dụng cụ y khoa bao gồm catheter, gây ra nhiễm khuẩn bệnh viện và phòng mạch. Đây cũng là nguyên nhân gây ra viêm chân lông12.
Đặc điểm của P. aeruginosa bao gồm:
Ngoài việc là mầm bệnh cơ hội cho con người, P. aeruginosa còn được biết đến như là mầm bệnh cơ hội cho thực vật4.